10 lời phật dạy cách làm người con hiếu thảo.

Hiếu thảo là một đức tính quan trọng trong Phật giáo, là nền tảng của đạo làm người. Phật dạy rằng hiếu thảo là một trong những điều thiện căn lành đầu tiên mà con người cần phải tu tập, bởi nó giúp chúng ta giải thoát khỏi khổ đau và đạt được hạnh phúc chân chính.

Dưới đây là 10 lời Phật dạy về cách làm người con hiếu thảo:

  1. “Phải luôn nhớ ơn cha mẹ, không nên quên ơn”

Lời dạy này nhắc nhở chúng ta rằng cha mẹ là người đã sinh thành, dưỡng dục chúng ta nên người. Chúng ta không thể quên ơn cha mẹ, bởi ơn ấy lớn lao và không thể nào đền đáp hết.

  1. “Phải kính trọng cha mẹ, không được làm cha mẹ buồn lòng”

Lời dạy này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải kính trọng cha mẹ, không được làm cha mẹ buồn lòng. Chúng ta cần phải tuân thủ những lời dạy bảo của cha mẹ, và không được cãi lời cha mẹ.

  1. “Phải chăm sóc cha mẹ khi cha mẹ già yếu”

Lời dạy này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải chăm sóc cha mẹ khi cha mẹ già yếu. Chúng ta cần phải phụng dưỡng cha mẹ, và không được để cha mẹ phải lo lắng, buồn phiền.

  1. “Phải cầu nguyện cho cha mẹ”

Lời dạy này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải cầu nguyện cho cha mẹ. Chúng ta cần cầu mong cho cha mẹ được sống lâu, khỏe mạnh, và an vui.

  1. “Phải làm những việc tốt đẹp để báo đáp cha mẹ”
XEM THÊM:  Giáo viên hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

Lời dạy này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải làm những việc tốt đẹp để báo đáp cha mẹ. Chúng ta có thể làm những việc như học tập tốt, thành công trong sự nghiệp, và giúp đỡ những người khác.

  1. “Phải tránh xa những việc xấu xa để không làm cha mẹ buồn lòng”

Lời dạy này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải tránh xa những việc xấu xa để không làm cha mẹ buồn lòng. Chúng ta cần sống một cuộc đời lương thiện, đạo đức, và không làm những điều trái với luân thường đạo lý.

  1. “Phải thường xuyên thăm hỏi cha mẹ”

Lời dạy này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải thường xuyên thăm hỏi cha mẹ. Chúng ta có thể gọi điện thoại, gửi thư, hoặc về thăm cha mẹ thường xuyên.

  1. “Phải giữ gìn danh dự của cha mẹ”

Lời dạy này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải giữ gìn danh dự của cha mẹ. Chúng ta không được làm những việc khiến cha mẹ xấu hổ, hay làm tổn hại đến danh dự của cha mẹ.

  1. “Phải noi gương cha mẹ”

Lời dạy này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải noi gương cha mẹ. Chúng ta cần học tập những đức tính tốt đẹp của cha mẹ, và tránh xa những thói xấu của cha mẹ.

  1. “Phải sống có ích cho xã hội”

Lời dạy này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải sống có ích cho xã hội. Chúng ta có thể làm những việc như giúp đỡ người nghèo, người già, người tàn tật, và tham gia các hoạt động từ thiện.

XEM THÊM:  Sống Chậm Lại Để Cảm Nhận Nhiều Hơn

Nếu chúng ta áp dụng những lời dạy này trong cuộc sống, chúng ta sẽ trở thành những người con hiếu thảo, và có thể mang lại hạnh phúc cho cha mẹ, cũng như cho chính mình.

Nguồn: hocsongtot.com