PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân cần gắn với mục tiêu và định hướng cụ thể. Việc có mục tiêu sẽ tạo cho bạn động lực để phấn đấu. Khi đã hiểu được chính mình, biết bản thân muốn gì thì chúng ta mới có đông lực để hành động, nỗ lực làm việc để đạt được những mục tiêu mà mình đề ra.

Hiện nay, phát triển bản thân là một trong những thuật ngữ được nhắc đến khá thường xuyên, đặc biệt là đối với những người trẻ. Vậy phát triển bản thân là gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân là một cụm từ đã có từ lâu, tuy nhiên trong những năm gần đây công nghệ ngày càng phát triển cộng với sự phủ sóng của các trang mạng xã hội, sách báo và những hội thảo dạy kỹ năng làm cho thuật ngữ ngày được nhắc đến rất nhiều và được nhiều người quan tâm.

Phát triển bản thân được xét dưới hai góc độ bao gồm phát triển bản thân được đặt trong khía cạnh đối với cá nhân và phát triển bản thân đặt trong các cơ quan, tổ chức.

Đối với cá nhân, Phát triển bản thân được hiểu là hoạt động liên tục học hỏi, nâng cao kiến thức và hình ảnh bản thân, phát triển tài năng và khả năng, tích lũy tài sản và sự nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Đồng thời phát triển bản thân là việc chúng ta thực hiện những ước mơ và hoài bão của mình.

Trong các cơ quan, tổ chức phát triển bản thân được hiểu là các hoạt động chính thức và không chính thức để phát triển người khác trong những vai trò như thầy giáo, người hướng dẫn…Phát triển bản thân diễn ra trong bối cảnh thể chế, nó liên quan tới phương pháp, chương trình, công cụ, kỹ thuật và hệ thống đánh giá nhằm hỗ trợ con người phát triển ở mức độ cá nhân trong các tổ chức.

XEM THÊM:  Làm Thế Nào Để Duy Trì Một Cuộc Trò Chuyện?

Phát triển bản thân là hoạt động vô cùng quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là những người trẻ. Phát triển bản thân giúp chúng ta tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới, những lĩnh vực mới, rèn luyện những thói quen tốt và luôn phấn đấu để thực hiện những ước mơ mà mình đề ra. Phát triển bản thân giúp chúng ta vươn lên hoàn thiện bản thân mình và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Trong thời đại ngày nay, các công cụ và phương tiện cho phép chúng ta phát triển bản thân mình, cụ thể bằng việc có một chiếc laptop chúng ta có thể học hỏi mọi thứ, do đó điều kiện cần là chúng ta phải có sự đam mê học hỏi cũng như muốn phấn đấu để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Những lợi ích của việc phát triển bản thân?

Phát triển bản thân có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, dưới đây là một số lợi ích nổi bật của việc phát triển bản thân.

+ Phát triển bản thân giúp chúng ta xác định được mình là ai, đang mong muốn điều gì, mục đích muốn theo đuổi, giá trị muốn hướng đến, … Nhận thức và hiểu rõ về chính bản thân mình là điều vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng làm được, do đó hành trình phát triển phát triển bản thân giúp chúng ta hiểu rõ bản thân mình hơn để tiếp tục hành trình của chính mình.

+ Phát triển bản thân cần gắn với mục tiêu và định hướng cụ thể. Việc có mục tiêu sẽ tạo cho bạn động lực để phấn đấu. Khi đã hiểu được chính mình, biết bản thân muốn gì thì chúng ta mới có đông lực để hành động, nỗ lực làm việc để đạt được những mục tiêu mà mình đề ra.

XEM THÊM:  Tư Duy Sáng Tạo Là Gì? Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Sáng Tạo

+ Phát triển bản thân làm chúng ta tập trung vào những công việc của mình mà không bị phân tâm hoặc phí phạm thời gian vào những hoạt động vô bổ. Việc tập trung giúp chúng ta vận dụng được những điểm mạnh của mình để đạt được hiệu quả tốt trong công việc, tạo ra những giá trị thực sự.

+ Một lợi ích vô cùng quan trọng của việc phát triển bản thân là chúng ta học hỏi được kiến thức, học hỏi được nhiều điều mới, từ đó mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội trong công việc và các mối quan hệ của mình.

Làm thế nào để phát triển bản thân?

Sau khi phân tích những lợi ích của việc phát triển bản thân thì câu hỏi đặt ra là vậy làm thế nào để chúng ta phát triển bản thân. Dưới đây chúng tôi đưa ra một số gợi ý về việc phát triển bản thân như sau:

+ Phải có kỹ năng quản lý thời gian tốt

Phát triển bản thân là việc chúng ta phải luôn học hỏi trau dồi những kiến thức kỹ năng mới và hoàn thiện bản thân mình, do đó để thực hiện được nhiều công việc trong ngày thì chúng ta cần phải có sự quản lý thời gian hiệu quả, biết cách sắp xếp công việc, biết ưu tiên cho những công việc quan trọng. Đồng thời trong quá trình làm việc phải biết năng cao hiệu suất công việc, tập trung hết sức để thực hiện công việc tốt và không mất thời gian. Bên cạnh đó cũng nên có một kế hoạch dự phòng cho những đầu việc, vấn đề có thể phát sinh.

+ Phải rèn luyện kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với hành trình phát triển bản thân, Tự học có nghĩa là thái độ chủ động tìm tòi học hỏi những kiến thức và kỹ năng mới Tự học sẽ rèn cho bạn sự linh hoạt và chủ động. Chủ động tìm kiếm và học hỏi những kiến thức mới mà không thông qua trường lớp hay người hướng dẫn nào. Đại dương kiến thức thì luôn bao la, rộng lớn, việc học là quá trình cả một đời, và tự học chính là phương pháp học mang lại hiệu quả cao.

XEM THÊM:  Map For Success là gì? Bản đồ thành công lừa đảo, đa cấp có thật không?

+ Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng quan trọng mà mỗi người chúng ta ai cũng nên học hỏi, trau dồi từng ngày đó là kỹ năng giao tiếp. Khi giao tiếp hiệu quả thì việc truyền đạt các thông tin hay truyền tải những thông điệp sẽ cô đọng và dễ đi vào lòng người hơn. Nhờ đó mà dễ dàng kết nối với mọi người trong cả công việc và cuộc sống.

+ Rèn luyện kỹ năng teamwork. Một trong những kỹ năng quan trọng để phát triển bản thân chính là kỹ năng làm việc nhóm. Trong quá trình học tập, làm việc, sẽ không ít lần chúng ta phải làm việc nhóm. Nếu không có kỹ năng tốt thì công việc của nhóm thường sẽ không đạt được chất lượng tốt.

Trên đây là nội dung bài viết về Phát triển bản thân là gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc trong hành trình phát triển bản thân của mình.

    ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM NGHỀ LIFECOACH:

    HỌC VIỆN ĐÀO TẠO LIFECOACH
  • Địa chỉ: 475 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Hotline: 0988718083 - 0979431756
  • Website: haunguyen.vn
  • Fanpage: facebook.com/haufb
  • Nhóm: fb.com/groups/geinacademy
  • Nhóm Zalo: https://zalo.me/g/qkbpli017