Kỹ năng phát triển bản thân là gì? 8 kỹ năng phát triển bản thân không thể bỏ qua

Kỹ năng phát triển bản thân là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của mỗi người. Tuy nhiên, để khám phá và nâng cao nhận thức tiềm ẩn bên trong mình, bạn cần sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kỹ năng cơ bản khác như làm việc nhóm, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo,… Vậy, bạn đã thật sự hiểu rõ về tầm quan trọng và bản chất của kỹ năng phát triển bản thân? Cùng Hocsongtot.com khám phá ngay trong bài viết dưới đây!

Kỹ năng phát triển bản thân là gì?

Kỹ năng phát triển bản thân là thuật ngữ chỉ những hoạt động nhằm khám phá và nâng cao nhận thức, từ đó phát triển tiềm năng bên trong của mỗi con người. Lúc này, bạn sẽ thúc đẩy chất lượng cuộc sống và dễ dàng chạm đến thành công.

Kỹ năng phát triển bản thân là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ. Thực tế cho thấy không phải bất kỳ ai cũng có thể đạt được mục tiêu, lý tưởng của mình. Tuy nhiên, nếu sở hữu các kỹ năng phát triển bản thân cần thiết thì bạn sẽ biết cách vận dụng để vượt qua thử thách dễ dàng hơn.

Tại sao mọi người có nhu cầu rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân?

Kỹ năng phát triển bản thân chính là quá trình áp dụng các phương thức để cải thiện hành vi, thói quen và nhận thức của bạn. Quá trình này diễn ra liên tục, ở mọi nơi, bắt đầu từ lúc bạn còn nhỏ cho đến khi bạn trưởng thành. 

Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ bạn hoàn thiện hơn trong mọi lĩnh vực đời sống. Trong công việc, kỹ năng hữu ích này còn giúp bạn cởi mở, có thái độ tích cực và gia tăng khả năng tư duy sáng tạo. Từ đó, bạn có thể hoàn thành công việc hiệu quả hơn và mở ra nhiều cơ hội thăng tiến mới. 

Còn ở khía cạnh tinh thần, kỹ năng phát triển bản thân sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc, thấu hiểu chính mình để bao dung, cảm thông và yêu thương. Nhờ vậy, cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

Mô hình phát triển bản thân PERMA

Kỹ năng phát triển bản thân luôn gắn liền mô hình PERMA do nhà tâm lý học Martin Seligman nghiên cứu và phát triển. Mô hình này được giới thiệu lần đầu trong cuốn sách “Flourish” xuất bản năm 2011 của Martin Seligman. 

PERMA là từ viết tắt của 5 yếu tố cần thiết để mỗi người đều có thể phát triển bản thân toàn diện nhằm đem đến hạnh phúc lâu dài, cụ thể:

  • P (Positive emotions): Cảm xúc tích cực để giúp bạn luôn cảm thấy tốt hơn.
  • E (Engagement): Tham gia vào các hoạt động hàng ngày để bắt nhịp với sự thay đổi của cuộc sống.
  • Q (Relationships): Cố gắng xây dựng nhiều mối quan hệ để kết nối với nhiều người khác.
  • M (Meaning): Tìm ra ý nghĩa của cuộc sống, công việc để có mục đích tồn tại.
  • A (Achievement): Đạt được thành tựu nhất định để chứng minh giá trị bản thân và mang đến cảm giác thành công.

Làm thế nào để phát triển bản thân một cách toàn diện

Luôn giữ thái độ tích cực

Luôn giữ thái độ lạc quan, vui vẻ sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực cho bản thân cũng như mọi người xung quanh. Không những thế, việc loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu sẽ hướng bạn đến lối sống và tâm lý lành mạnh hơn. Có như vậy thì dù phải đối mặt với những khó khăn gì, bạn cũng sẽ dễ dàng vượt qua để phát triển bản thân. 

XEM THÊM:  Những Câu Nói Hay Về Phát Triển Bản Thân Động Lực Thành Công

Giữ phong thái tự tin

Rèn luyện phong tái tự tin, chuyên nghiệp cũng là cách phát triển bản thân toàn diện. Tự tin không chỉ khiến bạn có thêm dũng khí, dám nghĩ dám làm mà còn khiến người khác phải nhìn bạn bằng ánh mắt đầy ngưỡng mộ. Tuy nhiên, một thái độ tự tin đến hóng hách và nghĩ mình luôn đúng thì cũng không hề tốt. Bên cạnh đó, một người thông minh sẽ vừa tự tin và vừa tiếp thu ý kiến từ người khác.

Rèn luyện tư duy sáng tạo

Sự sáng tại giúp bạn tạo ra những chiến lược, giải quyết vấn đề theo những phương thức mới lạ vì thế nên nó luôn được đánh giá cao trong mọi lĩnh vực. Ngoài ra, những người có thể vận dụng tư duy sáng tạo sẽ luôn nổi bật và để lại ấn tượng với người khác.  

Sẵn sàng học hỏi từ những lời phê bình

Những lời phê bình đôi khi không phải là xấu, nếu tiếp nhận nó một cách đúng đắn sẽ khiến bạn tốt lên từng ngày. Bởi vì những người dám chỉ trích bạn đều là những người thân thiết như người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… Vậy nên, hãy nghiêm túc nhìn nhận bản thân và đừng vội bác bỏ lời phê bình từ người khác.

Thúc đẩy bản thân và dẫn dắt người khác

Hãy rèn luyện kỹ năng này nếu bạn muốn trở thành một người lãnh đạo tài ba trong tương lai. Việc thúc đẩy bản thân luôn tìm tòi cái mới giúp bạn có thể đưa ra được những đề xuất mới lạ. Nếu có hiệu quả tất nhiên công ty sẽ thực hiện ý tưởng đó. Và đương nhiên, bạn sẽ trở thành người dẫn dắt cả nhóm. 

Sắp xếp độ ưu tiên của các công việc

Việc sắp xếp mức độ ưu tiên của các công việc trong ngày sẽ giúp bạn có một lịch trình rõ ràng để không phải mất thời gian suy nghĩ hôm nay mình sẽ làm gì. Đặc biệt, sắp xếp theo mức độ ưu tiên, công việc nào quan trọng làm trước rồi mới đến những công việc ít quan trọng hơn. Kỹ năng này giúp bạn rèn luyện tính làm việc khoa học, hiệu quả cũng như tiết kiệm thời gian trong ngày.

Học cách xem xét vấn đề một cách toàn diện

Mỗi một vấn đề trong cuộc sống đều mang nhiều khía cạnh khác nhau. Để suy nghĩ đúng đắn cũng như có thể giải quyết vấn đề một cách toàn diện đòi hỏi bạn phải có cái nhìn tổng quát về vấn đề đó. Vì vậy, trước khi suy xét một vấn đề thì đừng nên kết luận vội mà hãy xác định những điều còn thiếu để biến cái nhìn phiến diện thành cái nhìn tổng qua nhất.   

Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức

Kiến thức là thứ không thể đo lường được, nếu bạn không cầu tiên, không ngừng trau dồi, học hỏi kiến thức hiển nhiên bạn sẽ thua kém người khác. Sách báo, tài liệu chính là nền tảng tốt nhất giúp bạn rèn luyện tích lũy kiến thức. Do đó, hãy rèn luyện kỹ năng đọc hiểu của bản thân, đồng thời hãy tập thói quen đọc sách mỗi ngày.  

XEM THÊM:  LIFE COACH LÀ GÌ? HIỂU RÕ HƠN VỀ NGHỀ LIFE COACH VIỆT NAM

8 Kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn thành công hơn

Như đã đề cập, kỹ năng phát triển bản thân đòi hỏi ý chí bền bỉ và quá trình rèn luyện lâu dài. Tuy nhiên, nếu biết chọn lọc những kỹ năng cần thiết thì việc trau dồi của bạn sẽ hiệu quả và rút ngắn thời gian đáng kể. Dưới đây, Hocsongtot.com sẽ tổng hợp 7 kỹ năng giúp bạn phát triển và thành công hơn trong cuộc sống.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

Đây là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần trang bị. Kỹ năng này giúp bạn và mọi người có thể làm việc hiệu quả cùng nhau, từ đó nâng cao hiệu suất để hoàn thành mục tiêu chung. Để làm được như vậy, bạn cần có trách nhiệm, biết tôn trọng, lắng nghe và hỗ trợ người khác.

Kỹ năng phát triển bản thân nhờ quản lý thời gian hiệu quả

Thời gian là món quà vô cùng quý giá, một khi đã trôi đi thì không thể quay lại được. Trước khi thực hiện công việc, hãy lên kế hoạch và sắp xếp chúng dựa trên thứ tự ưu tiên. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ đúng lúc và đạt được hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có thêm thời gian để phát triển nhiều kỹ năng khác hay nghỉ ngơi, giải trí,…

Kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo

Kỹ năng phản biện là một trong những kỹ năng giá trị giúp bạn phát triển bản thân mỗi ngày. Bởi người có tư duy phản biện tốt sẽ luôn tìm thấy “lỗ hổng” của vấn đề để tránh phạm sai lầm. 

Bên cạnh đó, tư duy sáng tạo lại là chìa khóa để tìm ra chiến lược và giải pháp giải quyết vấn đề tốt nhất. Đây là bộ đôi kỹ năng giúp bạn phát triển bản thân hoàn hảo, trở nên ấn tượng và luôn nổi bật trước mắt người đối diện.

Kỹ năng quan sát và lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo thể hiện ở chỗ bạn biết làm chủ bản thân, luôn đi đúng hướng, biết dừng lại đúng lúc và không bao giờ bỏ cuộc. Đồng thời, bạn phải biết cách sắp xếp và phân chia công việc cho đồng nghiệp sao cho hợp lý và đúng với thế mạnh của họ. Từ đó, bạn sẽ góp phần đưa doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

Ngoài ra, để bổ trợ cho kỹ năng lãnh đạo thì bạn cần phải biết quan sát để đánh giá sự việc, vấn đề một cách đúng đắn. Cụ thể, kỹ năng quan sát nghĩa là nhìn nhận và phân tích vấn đề nhằm tìm kiếm thông tin chính xác và tìm ra phương pháp giải quyết tối ưu.

Kỹ năng quản lý thông tin cá nhân

Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong thời đại công nghệ 4.0. Bởi thông tin cá nhân liên quan đến sự an toàn của chính mình, cần quản lý và bảo mật kỹ càng. Hãy nhớ rằng, khi chưa thật sự tin tưởng người nào đó thì bạn không nên tiết lộ đời tư và thông tin cá nhân của mình. Và khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội, bạn cũng phải biết cách kiểm soát chúng.

Kỹ năng xác định mục tiêu và giải quyết vấn đề

Xác định mục tiêu giúp bạn lên kế hoạch dễ dàng, thực hiện công việc đúng đắn để hoàn tốt mọi nhiệm vụ trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn để nhanh chóng tìm ra phương pháp tối ưu giải quyết vấn đề. 

XEM THÊM:  Map For Success là gì? Bản đồ thành công lừa đảo, đa cấp có thật không?

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn nên liệt kê những mục tiêu cần thực hiện và cố gắng hoàn thành chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, hãy nâng cấp độ khó của mục tiêu và cố gắng rèn luyện mỗi ngày.

Quản trị cảm xúc và suy nghĩ tích cực

Quản trị cảm xúc là một trong những kỹ năng không thể thiếu. Bởi kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng cảm nhận và hiểu rõ được cảm giác của mình, từ đó tự động điều chỉnh hành vi, lời nói sao cho phù hợp nhất. Nhờ vậy, bạn sẽ luôn tự tin giải quyết mâu thuẫn trong hài hòa, dùng năng lượng tích cực trong giao tiếp để gặt hái thành công. 

Và “chìa khóa” để bạn sở hữu được kỹ năng quản trị cảm xúc tốt chính là luôn giữ suy nghĩ tích cực. Điều này sẽ hỗ trợ cho tinh thần của bạn thư giãn và cảm xúc cân bằng hơn để ra quyết định sáng suốt mỗi khi giải quyết vấn đề. 

Kỹ năng về tài chính, kế toán sơ cấp

Có thể nghành học của bạn không liên quan đến tài chính, kế toán hay bạn không phải là người có kỹ năng tính toán giỏi. Tuy nhiên, để phát triển bản thân một cách toàn diện thì việc tích lũy cho mình một vài kiến thức kinh tế cơ bản là điều không nên bỏ qua. Kỹ năng này không chỉ giúp bạn có thể dễ dàng quản lý chi tiêu bản thân mà còn mang lại cho bạn một vốn kiến thức về đầu tư và thị trường nhất định. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0, kiến thức tài chính sẽ rất cần thiết trong đầu tư làm giàu và việc xây dựng các mối quan hệ đối tác.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ kiến thức về kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn hoàn thiện và tiến gần hơn đến thành công. Tuy nhiên, để phát huy tối đa những kỹ năng này, bạn cần có nền tảng vững chắc và phương pháp, lộ trình học bài bản. 

Những khóa học online miễn phí về kỹ năng phát triển bản thân tại Hocsongtot.com sẽ là một lựa chọn thích hợp dành cho bạn. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về tư duy sáng tạo, kỹ năng mềm hay kỹ năng giao tiếp,… để ngày một hoàn thiện mình theo chiều hướng tích cực hơn. Đồng thời, các khóa học tại Hocsongtot.com luôn cập nhật những kiến thức mới và bài học thực tiễn, giúp bạn dễ dàng ứng dụng hơn trong cuộc sống.

Đặc biệt, hình thức dạy học qua video và diễn đàn “triệu phú đô la” sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm cần thiết để phát triển bản thân toàn diện. Hocsongtot.com còn cấp chứng chỉ online cho các học viên đã hoàn thành khóa học tại hệ thống, tạo cơ hội thăng tiến trong công việc sau này. 

Với những lợi ích tuyệt vời trên thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký các khóa học tại Hocsongtot.com để có thể phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.