LỜI HAY Ý ĐẸP Những lời phật dạy hay nhất trong cuộc sống giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời

Những lời Phật dạy chính là bài học quý báu và nhân sinh giúp chúng ta khai sáng tâm hồn, để từ đó mỗi người biết thay đổi và sống có ý nghĩa hơn. Hãy cùng Hocsongtot.com khám phá những câu nói của Phật dưới đây nhé!

 1. Nhân quả chưa từng nợ chúng ta điều gì, vậy nên xin đừng oán trách.
 2. Đừng cố xây dựng hạnh phúc trên sự bất hạnh của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới của hận thù.
 3. Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài.
 4. Nếu tìm thấy một nhà phê bình khôn ngoan để chỉ ra những lỗi lầm của mình, hãy làm theo anh ta vì bạn sẽ được hướng dẫn đến kho tàng bí ẩn.
 5. Duyên giống như băng, đem ấp trong lòng, thấy lạnh lẽo mới biết hóa ra là vô duyên.
 6. Nếu bạn quên niềm vui của cuộc sống và bị mắc kẹt trong những thú vui của thế gian, bạn sẽ ghen tị với những người đặt thiền định làm đầu.
 7. Gần người hiền được thêm trí tuệ, ở với kẻ dối càng thêm ngu si. Thường thấy thì hay khinh lờn, xa nhau thì sanh oán hận. Giao tiếp người lành nên qua lại có chừng độ, thân mà có cung kỉnh thì thân lâu ngày càng có hận. Giao thiệp với kẻ bất lương, họ ăn ở không thực thà, lời ngon tiếng ngọt chẳng là để lợi dụng mình, dù cho có kết hợp cũng không nên tin.
 8. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.
 9. Nếu không tìm thấy ai để hỗ trợ trên con đường tâm linh, hãy đi một mình. Không ai đồng hành với người chưa trưởng thành cả.
 10. Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi chính tâm trí của chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta nghĩ.
 11. Thù hận không thể kết thúc nếu tiếp tục hận thù. Nó chỉ kết thúc khi tình yêu xuất hiện.
 12. Những ai phá hủy được cội nguồn của sự ghen tị sẽ luôn bình yên trong tâm hồn.
 13. Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.
 14. Hàng ngàn ngọn nếu có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không bao giờ lụi tàn. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi nết ta biết chia sẻ.
 15. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Nhưng người khôn ngoan không bao giờ đau buồn vì họ nhận ra bản chất của thế giới.
 16. Hạnh phúc không bao giờ đến với những người không biết quý trọng những gì mình có.
 17. Mệnh do mình tạo, tâm đổi thì vạn vật đổi, tâm không đổi thì vạn vật không đổi. Yêu hay không trong lòng nhau đã rõ.
 18. Chấp nhận vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ vòng tròn luẩn quẩn, cho dù tu bao kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.
 19. Hủy diệt người chỉ cần một câu, xây dựng người lại mất ngàn lời, xin bạn “Đau khẩu hạ lưu tình”.
 20. Bao dung với người bất đồng ý kiến mới vui vẻ, cố gắng thay đổi người khác chỉ rước vào khổ tâm.
 21. Muốn hiểu một người, chỉ cần xem mục đích đén và xuất phát điểm của họ có giống nhau không, thì có thể biết được họ có thật lòng không.
 22. Cuộc sống có vay có trả, luật nhân quả không bỏ sót một ai.
 23. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.
 24. Một người không thể gọi là khôn gnoan vì anh ta nói điều hay. Người khôn ngoan là người kiên nhẫn và không bị ràng buộc bởi hận thù và sợ hãi.
 25. Không có nỗi sợ hãi với những ai tâm trí không ngập tràn ham muốn.
 26. Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng cả trái tim.
 27. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khoa hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.
 28. Nếu bạn không muốn rước phiền não vào người, thì người khác cũng không cách nào gây phiền não cho bạn. Vì chính tâm bạn không buông xuống nổi.
 29. Nhân vốn là nhân, thế vốn là thế, bản thân thế nào thì giữ nguyên thế ấy, không cần cố gắng thay đổi sai khác.
 30. Người không cao quý làm tổn thương đến sinh vật sống khác. Người cao quý không làm tổn thương ai cả.
 31. Bạn bè cũng giống như người yêu, phải có duyên thì mới gắn bó với nhau. Và nếu đã hợp nhau và gắn bó với nhau thì dù thời gian trôi qua hay những biến cố khó khăn trong cuộc sống thì tình bạn vẫn vẹn nguyên và tràn đầy.
 32. Một người chỉ có lý do để hối hận khi anh ta gieo hạt mà không ai gặt.
 33. Cuộc đời này luôn công bằng theo cách riêng của nó. Nhân quả có thể đến muộn nhưng nhất định là có. Gieo mầm thiện ắt gặt được quả thiện, gieo mầm ác sẽ gặt nhân ác.
 34. Bạn đừng có thái độ bất mãn người ta hoài, bạn phải quay về kiểm điểm chính mình mới đúng. Bất mãn người khác là chuốc khổ cho chính bạn.
 35. Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách, vô duyên có gặp cũng như không.
 36. Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được một lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.
 37. Khi bắt đầu tình cảm dạt dào, hứa hẹn đẹp tốt cũng bởi vì nhân duyên còn vương vấn.
 38. Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cũng từ từ, kết quả đều về với cát bụt.
 39. Đừng vì một chút tranh chấp mà xa lìa tình bạn chí thân, cũng đừng vì một chút oán hận mà quên đi thâm ân của người khác.
 40. Ở đời, có thịnh ắt có suy, có hội hợp ắt có ly tàn, lành dữ vô thường, hạnh phúc tự mình chuốc lấy. Kết bạn mà không bền chắc thì không nên thân. Thân lâu mà không có chừng độ, thân lâu sẽ có khinh lờn.
XEM THÊM:  66 LỜI PHẬT DẠY VỀ CUỘC SỐNG