BÀI HỌCHỌC TẬP

Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết về sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo

 

Sơ đồ tư duy là thuật ngữ khá quen thuộc đối với hầu hết mọi đối tượng (học sinh, sinh viên, người đi làm) và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực, trong học tập cũng như trong cuộc sống. Phương pháp này giúp tăng khả năng xử lý thông tin, khả năng ghi chép, ghi nhớ thông tin, dữ liệu quan trọng trong thời gian ngắn. Vậy sơ đồ tư duy là gì? Làm sao để có những sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo? Theo dõi bài viết dưới đây của hocsongtot.com để cùng tìm hiểu nhé.

I. Sơ đồ tư duy là gì? Lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy

1. Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp ghi chép nhanh chóng, tận dụng khả năng nghe, nhìn, xử lý thông tin và hệ thống hóa chúng lại. Trong học tập sử dụng sơ đồ tư duy là phương pháp sử dụng những ký hiệu, hình ảnh sinh động minh họa giúp cho chúng ta ghi nhớ bài dễ dàng và hiệu quả hơn. Trong công việc, sơ đồ tư duy được sử dụng như một công cụ để phân tích vấn đề mang lại hiệu quả cao. Phương pháp này giúp cho bạn dễ dàng nắm bắt, xâu chuỗi vấn đề, liên kết những đối tượng đơn lẻ. Sử dụng sơ đồ tư duy kết hợp khai thác được các khả năng tư duy của não bộ. 

Trước đây, sơ đồ tư duy phần lớn chỉ được sử dụng cho đối tượng là học sinh, sinh viên trong mỗi mùa thi để hệ thống hóa kiến thức. Tuy nhiên, hiện nay nó đã và đang được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trên mọi lĩnh vực, mọi đối tượng sử dụng. 

Thay vì bạn sử dụng một câu văn để mô tả thì sơ đồ tư duy sử dụng những hình ảnh minh họa, những keyword, đường nối và những mũi tên biểu thị theo quy tắc vừa thể hiện được dạng thức đối tượng, vừa biểu thị được quan hệ nhiều chiều giữa chúng. Giữa những khái niệm, những nội dung quan trọng có liên hệ, liên quan đến nhau. 

Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết về sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo

2. Lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy

Cấu tạo chung của một sơ đồ tư duy bao giờ cũng gồm có chủ đề chính (chủ đề trung tâm), những keyword quan trọng – nội dung cốt lõi của chủ đề (nhánh cành, hay nhánh con), những keyword, hình ảnh minh họa, những mối liên hệ (thông qua các liên kết), màu sắc thể hiện và kích cỡ của mối liên kết. Sử dụng sơ đồ tư duy giúp cho bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về đối tượng và giúp bạn xử lý thông tin nhanh, chính xác, giải mã được những dữ liệu còn ẩn chứa, phát huy khả năng tư duy. 

Với điểm vượt trội của phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy là kích thích sự sáng tạo và tư duy logic cũng như có thể phát huy tối đa khả năng ghi nhớ, hệ thống hóa các cơ sở dữ liệu.

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành giáo dục, sơ đồ tư duy là công cụ mang lại hiệu quả cao thực sự của cá nhân và trong hoạt động đội nhóm. Những người thường xuyên sử dụng sơ đồ tư duy sẽ có lối tư duy khoa học và logic hơn rất nhiều. 

Trong học tập, các bạn học sinh, sinh viên sử dụng sơ đồ tư duy giúp nâng cao sự tập trung, ghi nhớ, từ đó giúp cải thiện kết quả học tập tốt nhất. Việc sử dụng sơ đồ tư duy trong hoạt động giảng dạy của thầy cô giúp tạo điều kiện thuận lợi cho tư duy sáng tạo, kích thích khám phá và tìm tòi kiến thức của học sinh. Bên cạnh đó, việc thầy cô hướng dẫn học sinh tự vẽ sơ đồ tư duy theo tư duy và cách tiếp cận vấn đề cũng giúp cho học sinh tự nắm bắt kiến thức tốt hơn, ghi nhớ lâu hơn. 

Không chỉ trong học tập, trong nhiều lĩnh vực khác như tổ chức sự kiện, người lãnh đạo bộ máy hoạt động, hay những người thường xuyên làm công tác kế hoạch thì sơ đồ tư duy cũng là công cụ hữu hiệu. Sơ đồ tư duy được ví như tấm “bản đồ vạn năng” cho trí não, là chìa khóa giúp bạn gợi nhớ thông tin chính xác, dễ dàng và hiệu quả hơn.

II. Ưu điểm và nhược điểm của sơ đồ tư duy

1. Ưu điểm vượt trội của sơ đồ tư duy

Điểm cộng lớn nhất cho sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo là giúp cho bạn nâng cao hiệu quả làm việc, tăng tính sáng tạo và tư duy khoa học. Sơ đồ tư duy là công cụ khá hoàn hảo cho bạn giúp tăng hiệu suất  làm việc, lên kế hoạch và ý tưởng khoa học, hợp lý hơn. Bạn dễ dàng xác định được mối liên hệ của các thông tin, dữ liệu, cải thiện năng lực ghi nhớ. 

Sử dụng sơ đồ tư duy là phương pháp hữu hiệu để bạn phác thảo những ý tưởng độc đáo, những tư duy sáng tạo trong điều kiện thời gian bị hạn chế. Đây cũng là phương pháp cực kỳ tốt để bạn có thể sắp xếp những ý tưởng và xâu chuỗi chúng lại trong các mối liên hệ nhất định.

Bên cạnh đó, sử dụng màu sắc và những hình ảnh sinh động kết hợp với các từ khóa quan trọng trong “tấm bản đồ vạn năng” là điều kiện cần thiết để tăng cường lưu trữ thông tin. Chắc chắn rằng, sử dụng sơ đồ tư duy sẽ tạo điều kiện cho bạn ghi nhớ bài học tốt hơn rất nhiều.

Vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo bằng cách thêm hình ảnh minh họa

2. Những nhược điểm của sơ đồ tư duy

Cũng giống như những công cụ hay những phương pháp ghi nhớ khác, sơ đồ tư duy cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Mặc dù, khi bàn về sơ đồ tư duy, phần lớn là những ưu điểm vượt trội cho cả người học và người lao động. Tuy nhiên, cũng không thể không nhắc đến những nhược điểm của sơ đồ tư duy. Vậy nhược điểm của sơ đồ tư duy là gì? Cùng 123job tìm hiểu để có thể hạn chế tối đa nó trong quá trình sử dụng bạn nhé.

XEM THÊM:  Lập kế hoạch là gì? Kỹ năng lập kế hoạch để thành công trong công việc

Sử dụng sơ đồ tư duy có khả năng sẽ gây khó khăn cho những người có lối suy nghĩ rất logic. Với những người có lối suy nghĩ logic như vậy, họ hầu như khó tin vào những mặt trực quan, và trong suy nghĩ của họ phương pháp này hoàn toàn không khả thi. 

Sơ đồ tư duy giống như một văn bản được người xây dựng mã hóa lại bằng những từ khóa, những mối liên kết. Tình huống có thể xảy ra là trong một số trường hợp nếu như bạn không trực tiếp là người vẽ sơ đồ tư duy bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giải mã sơ đồ tư duy.

Tuy sơ đồ tư duy tồn tại một số nhược điểm như đã nêu ở trên, nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận được một thực tế rằng sử dụng sơ đồ tư duy là phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn.

III. Những nguyên tắc để tạo sơ đồ tư duy hiệu quả

1. Xác định rõ ý chính của sơ đồ tư duy

Ý chính (central idea) là chủ thể đại diện cho chủ đề mà bạn sẽ triển khai và khám phá, là mốc khởi đầu cho sơ đồ tư duy. Thông thường, ý chính được đặt ở vị trí trung tâm của trang trang, kèm theo hình ảnh minh họa cho chủ đề được trình bày trong sơ đồ tư duy. Làm như vậy có thể giúp kích thích sự liên tưởng, tạo các mối liên hệ, bởi kích thích thị giác sẽ khiến cho não bộ phản ứng nhanh nhạy hơn. Lưu ý, mặc dù bạn dùng phương pháp vẽ sơ đồ tư duy bằng cách sử dụng máy tính hay hay bằng tay thì bạn cũng nên dành thời gian phác thảo và lên ý tưởng chính trước nhé.

2. Thêm các nhánh thích hợp vào sơ đồ tư duy

Sau khi đã phác thảo được ý chính và hình ảnh trung tâm, bạn tiến hành vẽ các nhánh chính cho chủ đề. Nhánh chính được nối từ hình ảnh trung tâm tới các từ khóa chính có liên quan đến chủ đề chính. 

Một trong những ưu điểm nổi bật của sơ đồ tư duy là số lượng nhánh không bị hạn chế, bạn hoàn toàn có thể thêm các nhánh cho phù hợp. Khi bạn thêm những ý tưởng phù hợp cùng với cách triển khai đề tài khoa học, sơ đồ tư duy sẽ được tự nhiên hơn, phản ứng của não bộ với những chủ đề sẽ tốt hơn.

2.1. Sử dụng các nhánh cong cho sơ đồ tư duy

Một trong những đặc điểm quan trọng của sơ đồ tư duy chính là tính thẩm mỹ, bạn nên sử dụng những đường cong mềm mại tránh sử dụng những đường thẳng  gây cảm giác nhàm chán. Những nhánh cong vừa dễ vẽ vừa giúp kích thích tư duy sáng tạo cho não bộ.

2.2. Sử dụng những đường đậm và dày cho nhánh chính

Độ dày của các nhánh còn thể hiện cho các cấp bậc của nhánh, các nhánh nhỏ dần từ trung tâm ra đến những ngọn của nhánh. Bạn sử dụng những đường dày và đậm cho những nhánh xuất phát từ nhánh trung tâm, đại diện cho chủ đề chính trong sơ đồ tư duy của bạn. Những nhánh cụ thể hóa hơn bạn nên sử dụng những đường mỏng hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm những mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, hoặc sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ tư duy để có được những sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo và độc đáo nhất nhé.

2.3. Tạo hình cho các nhánh

Với mỗi nhánh trong sơ đồ tư duy, bạn có thể sử dụng những hình khối hoặc những biểu tượng khác nhau. Bên cạnh việc sử dụng nhánh cong, bạn có thể sử dụng những hình khối và những biểu tượng, màu sắc khác nhau theo các cấp độ khác nhau, kích thích khả năng ghi nhớ và phân biệt các nhánh dễ dàng hơn.

3. Nêu sử dụng từ khóa cho mỗi nhánh

Nguyên tắc khi xây dựng sơ đồ tư duy là bạn phải sử dụng các từ khóa chính, có liên quan trực tiếp tới chủ đề. Mỗi nhánh bạn vẽ trên sơ đồ tư duy phải có keyword kèm nhãn riêng.

Ví dụ minh họa cho bạn trong sơ đồ tư duy dưới đây, nhánh chính ở đây là Picture, các nhánh con liên kết được giới hạn là những từ khóa liên quan đến hình ảnh. Các nhánh phụ cho chủ đề được xác định là colours, emphasis, size, các keyword đều liên quan đến picture.

Nguyên tắc để tạo ra sơ đồ tư duy đơn giản hiệu quả

Trong trường hợp này, bạn sử dụng sơ đồ tư duy như một công cụ để dễ dàng xem xét những đặc điểm cần thiết thông qua các từ khóa chính. Việc sử dụng các từ khóa chính giúp kích thích não bộ, kết nối, liên kết thông tin, người dùng ghi nhớ lượng lớn thông tin cần thiết. 

4. Chọn màu khác nhau cho các nhánh của sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy giúp kích thích khả năng ghi nhớ và lưu trữ thông tin, kích thích sự sáng tạo của não bộ. Bên cạnh đó, sơ đồ tư duy giúp tăng khả năng tư duy sáng tạo và tư duy khoa học cho bạn. 

Tư duy não bộ là sự mã hóa của màu sắc. “Bản đồ vạn năng” với những màu sắc được mã hóa và liên kết cùng những hình ảnh liên quan là chìa khóa giải mã sơ đồ tư duy. Việc sử dụng màu sắc giúp bạn đánh dấu, phân loại dữ liệu, phân tích và tổng hợp thông tin. Ngoài ra, sơ đồ tư duy của bạn độc đáo hơn khi sử dụng màu sắc. 

Ví dụ điển hình cho bạn chính là bản đồ địa lý về giao thông. Nếu như bản đồ đơn sắc thì sẽ khó hoặc cũng có thể bạn không thể phân biệt được các tuyến đường khác nhau. Cũng trong giao thông, người ta sử dụng đèn báo hiệu với 3 màu sắc xanh, vàng và đỏ giúp người tham gia giao thông phân biệt khi nào nên đi và khi nào dừng lại. 

XEM THÊM:  Coaching là gì? Tại sao phải học Coaching?

5. Kết hợp sử dụng nhiều hình ảnh minh họa

Sử dụng hình ảnh trong sơ đồ tư duy là một trong những nguyên tắc quan trọng khi vẽ sơ đồ tư duy. Hình ảnh được xem là công cụ truyền tải thông tin nhanh và hiệu quả nhất. Khi tiếp xúc và tiếp nhận hình ảnh, não bộ xử lý và phân tích thông tin nhanh hơn rất nhiều. 

Hình ảnh có thể vượt qua những rào cản ngôn ngữ. Phần lớn, trẻ em khi học bất kỳ ngôn ngữ nào đều được tiếp xúc và hình dung qua những hình ảnh có liên quan đến khái niệm đó. Chính vì vậy, sơ đồ tư duy thường được tối ưu hóa bằng các hình ảnh trực quan. 

IV. Mách bạn cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo từ A đến Z

Sơ đồ tư duy được tạo ra từ những từ khóa, chính vì vậy phương pháp này giúp cho bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Chỉ bằng những Key word quan trọng, những mối liên kết là bạn có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung của chủ đề. Vậy để vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo cần chuẩn bị những công cụ gì? Làm sao để vẽ sơ đồ tư duy vừa đẹp vừa khoa học lại đầy đủ thông tin? Tham khảo cách vẽ sơ đồ tư duy dưới đây của 123job bạn nhé.

1. Chuẩn bị các dụng cụ cơ bản để vẽ sơ đồ tư duy 

Bạn có thể lựa chọn vẽ sơ đồ tư duy bằng tay hoặc sử dụng những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy hoặc sử dụng công cụ vẽ sơ đồ tư duy online để có được sơ đồ tư duy đẹp

Khi lựa chọn vẽ sơ đồ tư duy bằng tay, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như sau:

 • Giấy vẽ: Bạn chuẩn bị loại giấy to hay nhỏ phù hợp với chủ đề. Với những chủ đề lớn, bạn phải chuẩn bị loại giấy có kích thước to để có thể trình bày được toàn bộ nội dung. 
 • Bút màu: Bút màu là dụng cụ không thể thiếu khi vẽ sơ đồ tư duy. Lưu ý, bạn nên chuẩn bị nhiều bút màu một chút (tối thiểu 3 màu) để thuận tiện cho quá trình phân nhánh chủ đề.

Bên cạnh những dụng cụ cần thiết như giấy và bút, bạn còn phải chuẩn bị tài liệu đầy đủ để đáp ứng tốt nhất về mặt nội dung cho sơ đồ tư duy. Ý tưởng cho chủ đề cũng là một phần không thể thiếu khi bạn chuẩn bị vẽ sơ đồ tư duy.

2. Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo từ A đến Z

2.1. C ách vẽ sơ đồ tư duy  chủ đề trung tâm

Chủ đề trung tâm là ý chính (central idea) của sơ đồ tư duy. Cách tốt nhất và hiệu quả nhất là bạn nên vẽ một hình ảnh có liên quan đến chủ đề được chọn, kết hợp lồng ghép thêm chữ có liên quan trong hình ảnh.

Nguyên tắc để vẽ chủ đề trung tâm: 

 • Vẽ chủ đề trung tâm ở chính giữa tờ giấy, từ đó dễ dàng triển khai ra các nhánh con khác. 
 • Sử dụng linh hoạt màu sắc và hình ảnh để thể hiện chính xác nhất chủ đề trung tâm.
 • Làm nổi bật chủ đề, bổ sung thêm từ ngữ minh họa vào hình ảnh nếu như hình ảnh không rõ ràng.

2.2. Vẽ tiêu đề phụ (Các nhánh chính)

Nhánh chính là các từ khóa, ý tưởng trên cơ sở chủ đề trung tâm. Các nhánh chính là các chủ đề có liên quan đến chủ đề, trên các nhánh chính bạn lưu ý sử dụng hệ thống những từ khóa ngắn gọn bao quát được nội dung đề tài. Nếu có thể, bạn nên vẽ thêm những hình ảnh minh họa để sơ đồ tư duy được sinh động hơn. 

Nguyên tắc vẽ các tiêu đề phụ;

 • Với tiêu đề phụ, bạn nên sử dụng nét chữ in hoa trên nét vẽ đậm và dày, làm nổi bật tiêu đề phụ.
 • Vẽ tiêu đề phụ gắn liền với chủ đề trung tâm.
 • Vẽ tiêu đề phụ theo các hướng góc chéo, tỏa đều ra các hướng khác nhau.

2.3. Vẽ nhánh thứ cấp

Đây là những nhánh bắt nguồn từ nhánh chính, giải thích và bổ sung nội dung cho nhánh chính. Ở nhánh thứ cấp, bạn hoàn toàn có thể chủ động về số lượng nhánh, cân đối phù hợp với khổ giấy của bạn. Trên các nhánh thứ cấp cũng sử dụng những từ khóa ngắn gọn.

Nguyên tắc vẽ các nhánh thứ cấp:

 • Sử dụng chủ yếu là hình ảnh, key word, những biểu tượng.
 • Vẽ hình ảnh và từ khóa trên từng đoạn gấp khúc riêng của nhánh, mỗi gấp khúc chỉ vẽ tối đa một từ khóa.
 • Các nhánh được xuất phát từ một điểm
 • Mỗi nhánh cùng một ý chia ra nên sử dụng cùng một màu.

Mẹo hay cách vẽ sơ đồ tư duy

 • Trí tưởng tượng của bạn là một lợi thế, thêm nhiều hình ảnh minh họa có liên quan để làm nổi bật ý quan trọng. Đôi khi bạn cần thêm một chút điên rồ khi thể hiện ý tưởng.
 • Sử dụng màu sắc hài hòa, tối thiểu sử dụng 3 màu để vẽ sơ đồ tư duy. Mỗi nhánh chính bạn sử dụng một màu riêng biệt, màu chữ cũng nên đồng nhất giữa các nhánh. 

Cách vẽ sơ đồ tư duy nhanh nhất

V. Những sai lầm cơ bản làm giảm hiệu quả của sơ đồ tư duy

Về bản chất, sơ đồ tư duy là phương pháp sắp xếp những dữ liệu quan trọng bằng cách vẽ những keyword cùng với hình ảnh thay vì ghi chép từng dòng. Tuy nhiên, khi sử dụng sơ đồ tư duy chúng ta vẫn tồn tại một số sai lầm tương đối nghiêm trọng, làm giảm hiệu quả của việc sử dụng sơ đồ tư duy.

1. Sơ đồ tư duy càng đẹp thì càng tốt. 

Sai lầm lớn nhất cho bạn khi vẽ sơ đồ tư duy chính là bạn luôn tư duy rằng vẽ càng đẹp thì càng tốt. Trên thực tế thì không phải vậy, sơ đồ tư duy đẹp xuất sắc chỉ thích hợp cho việc trưng bày. Còn đối với việc học tập cũng như làm việc bạn không cần phải vẽ sơ đồ tư duy quá lung linh. Sơ đồ tư duy sử dụng màu sắc hài hòa (tối đa sử dụng khoảng 5 màu) cùng với hình ảnh gợi nhớ. Bạn nên sử  dụng bút nước khi vẽ sơ đồ tư duy

XEM THÊM:  TOP 12 THÓI QUEN TỐT ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN TỐT HƠN MỖI NGÀY

2. Có một hay nhiều hơn dạng sơ đồ tư duy

Nhiều người lầm tưởng về sơ đồ tư duy khi nghĩ chỉ có một dạng xuất phát từ nhánh chính triển khai ra các nhánh nhỏ, nhưng không phải vậy, chúng ta còn rất nhiều dạng sơ đồ tư duy khác. Sơ đồ thể hiện mối quan hệ cũng được coi là một dạng sơ đồ tư duy. Những thông tin được bạn trình bày dưới dạng hình ảnh, các từ khóa liên kết đều là những sơ đồ tư duy

VI. Giải pháp nâng cao hiệu quả của việc sử dụng sơ đồ tư duy

1. Lọc từ khóa và định dạng sơ đồ tư duy

Lọc từ khóa là bước đầu tiên và rất quan trọng khi vẽ sơ đồ tư duy nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua. Chọn lọc từ khóa giúp bạn hiểu được nội dung bao quát của chủ đề, từ đó dễ xác định dạng sơ đồ tư duy phù hợp và định hình sơ đồ hợp lý.

Lọc từ khóa cũng là công cụ làm giảm lượng chữ xuất hiện trên sơ đồ, kích thích khả năng liên tưởng, liên kết từ khóa của não bộ.  Ngoài ra, việc lọc từ khóa, tạo điều kiện có thêm những khoảng trống để vẽ thêm hình minh họa cho chủ đề. 

Phương pháp lọc từ khóa đơn giản cho bạn: Bạn có thể coi đoạn thông tin là một đoạn truyện hay một bộ phim và đi tìm nhân vật chính, nhân vật phụ (chính là các từ khóa chính và từ khóa phụ). Sau đó đi tìm mối liên hệ giữa chúng rồi mới bắt đầu vẽ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng cách đơn giản hơn đó là lược bỏ đi những phần giải thích sâu những từ rườm rà trong đoạn văn bản.

2. Sử dụng các hình ảnh gợi nhớ trên sơ đồ tư duy

Hình ảnh gợi nhớ trong sơ đồ tư duy khá quan trọng, bạn có ghi nhớ tốt hay không một phần phụ thuộc vào yếu tố hình ảnh. Nguyên tắc sử dụng hình ảnh trong sơ đồ chính là tỷ lệ 1:1 (một từ khóa – một hình ảnh) hoặc cũng có thể thay thế bằng những ký hiệu.

Sử dụng hình ảnh khi học tập cũng như làm việc cũng giống như trò đuổi hình bắt chữ. Bạn chọn bất kỳ từ khóa nào dễ liên tưởng rồi vẽ ký hiệu cho nó. Với cách này, bạn có thể ghi nhớ chính xác được từng vị trí cũng như từng đặc trưng của từ khóa trên sơ đồ tư duy

3. Ôn tập nhiều lần để nâng cao khả năng vẽ sơ đồ tư duy

Nếu như cách học bài truyền thống thì bạn có thể ôn lại bài bằng cách đọc lại nhiều lần. Nhưng học với sơ đồ tư duy, cách ôn tập hiệu quả nhất là bạn vẽ lại nó nhiều lần. 

Một tình trạng bị khá nhiều người gặp phải khi vẽ sơ đồ tư duy là vẽ không được cân đối, hay bị lệch. Cách khắc phục cho bạn là vẽ lại nhiều lần vừa giúp sơ đồ trông đẹp hơn, cân đối hơn lại vừa giúp bạn học thuộc bài hiệu quả hơn. 

Mách nhỏ cho bạn, mỗi lần vẽ, bạn nên vẽ ở tờ giấy nhỏ hơn. Làm như vậy sau mỗi lần vẽ sẽ là một lần lọc từ khóa cho bạn, tạo những mối liên kết, những hình ảnh gợi nhớ gọn gàng hơn. 

VII. Một số phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí và hiệu quả

Bên cạnh việc sử dụng công cụ truyền thống như giấy bút, bạn có thể sử dụng phương pháp vẽ sơ đồ tư duy online bằng các phần mềmvới những mẫu sơ đồ đẹp, đơn giản, dễ hiểu

Tuy nhiên, sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ tư duy có khả năng làm hạn chế ghi nhớ bài trong học tập, nhưng lại hoàn toàn phù hợp trong công việc. Vẽ sơ đồ tư duy online phù hợp cho việc quản lý dự án, phát triển ý tưởng hay xây dựng mục tiêu, …

Gợi ý một vài phần mềm vẽ sơ đồ tư duy cho bạn:

 • Phần mềm X-mind: Đây là công cụ vẽ sơ đồ tư duy online chuyên nghiệp cho bạn. Phần mềm thích hợp trong phát triển ý tưởng hay quản lý dự án. 
 • Phần mềm Mondomo: Phần mềm này cho phép bạn vẽ và chia sẻ sơ đồ tư duy cho nhiều người cùng online.
 • Phầm mềm Edraw MindmapPhần mềm vẽ sơ đồ tư duy đẹp và miễn phí có những ví dụ và những template được tích hợp sẵn, dễ dàng cho người sử dụng.

VIII. Kết luận

Sơ đồ tư duy là được sử dụng như một phương tiện giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của não bộ. Phương pháp này là cách để ghi nhớ tổng hợp, chi tiết dưới dạng sơ đồ có phân nhánh. Sử dụng sơ đồ tư duy giúp tăng hiệu quả làm việc, tăng năng suất công việc, nâng cao trí nhớ, học hỏi và khám phá của con người. Học tập và làm việc bằng phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy giúp cho tư duy khoa học và sáng tạo hơn. 

  ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM NGHỀ LIFECOACH:

  HỌC VIỆN ĐÀO TẠO LIFECOACH
 • Địa chỉ: 475 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Hotline: 0988718083 - 0979431756
 • Website: haunguyen.vn
 • Fanpage: facebook.com/haufb
 • Nhóm: fb.com/groups/geinacademy
 • Nhóm Zalo: https://zalo.me/g/qkbpli017