Khoa Học Giải Thích Vì Sao Chúng Ta Đau Khổ Khi Chia Tay Một Ai Đó

Việc chia tay có thể khó giải quyết, đặc biệt là vì chúng có thể khơi dậy cảm giác bị từ chối, sự thay đổi trong thói quen hàng ngày của bạn và nói chung là khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nếu bạn từng đấu tranh để vượt qua một cuộc chia tay, bạn sẽ biết rằng nỗi đau sau chia tay không giống bất kỳ nỗi đau nào khác. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi chính xác tại sao khi kết thúc một mối quan hệ lại cảm thấy đau đớn như vậy chưa?

Bài viết sau dưới sự tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia sẽ giúp bạn tìm ra những lý do khoa học và tâm lý tại sao chia tay lại gây đau khổ, tổn thương nặng nề như vậy.

Cơ Thể Chúng Ta Phản Ứng Với Sự Chia Tay Theo Hai Cách “Chống Lại” Hoặc “Chạy Trốn”

Khi bạn trải qua một cuộc chia tay, đặc biệt là một cuộc chia tay bất ngờ, cơ thể bạn có thể coi đây là trường hợp khẩn cấp và chuyển sang chế độ “chống lại hoặc chạy trốn”. Trạng thái này kích hoạt giải phóng các hormone để giúp cơ thể đối phó với mối đe dọa hoặc đơn giản là chạy trốn đến một nơi an toàn.

“Chúng ta cảm thấy căng thẳng, các cơ căng ra, chúng ta chán ăn, rối loạn tiêu hóa và có thể khó ngủ. Ở trong trạng thái cảnh giác quá mức về thể chất này trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến đau đầu, đau dạ dày và đau nhức cơ bắp,” nhà tâm lý học lâm sàng, Tiến sĩ Kristin Bianchi chia sẻ.

Cảm thấy khó chịu trong giai đoạn hậu chia tay là điều bình thường nhưng nếu tình trạng đau khổ về cảm xúc khiến bạn khó ăn, ngủ hoặc cản trở các hoạt động hàng ngày, hãy tìm kiếm các chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo thêm về các phản ứng đối phó khi gặp nguy hiểm, mối đe dọa: Chạy trốn, chống lại, đóng băng hoặc luồn cúi. Bài viết phân tích về các phản ứng này tại đây.

Nỗi Đau Tinh Thần Khi Chia Tay Có Thể Giống Nỗi Đau Thể Xác

Nỗi đau về mặt tinh thần không phải là do bạn tưởng tượng ra. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cơ thể chúng ta đôi khi phản ứng với việc chia tay giống như cách nó phản ứng với nỗi đau thể xác.

“Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vùng não được kích hoạt khi chia tay để phản ứng nỗi đau thể xác cũng được kích hoạt. Nhiều cấu trúc thần kinh liên quan đến nỗi đau về cơ bản là giống nhau khi chúng ta bị gãy xương (thể chất) hay bị chia tay (tinh thần). Điều này có thể hiểu là chúng đều là những trải nghiệm sự đau đớn có ý thức.” theo Tiến sĩ Bianchi. Trải qua một cuộc chia tay có thể thay đổi các chất hóa học trong não của bạn.

XEM THÊM:  50+ Câu nói hay về cuộc sống tích cực, stt tích cực về cuộc sống

Trải Qua Một Cuộc Chia Tay Sẽ Xảy Ra Những Thay Đổi Về Các Chất Trong Não

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ai đó trải qua một cuộc chia tay, họ sẽ giảm sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonin có liên quan đến cảm giác vui vẻ và hạnh phúc.

Tiến sĩ Bianchi cho biết: “Ngay sau khi chia tay, chúng ta sẽ trải qua những thay đổi hóa học này một cách đột ngột.”

Sau khi chia tay, bộ não của bạn có thể rơi vào trạng thái ham muốn cấp tính khiến bạn khó tập trung vào bất cứ điều gì khác. Trên thực tế, sự thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh liên quan này dẫn đến cảm giác  thiếu hụt sự dễ chịu thậm chí có thể làm phát sinh các triệu chứng giống như trầm cảm lâm sàng.

Nếu bạn đang trải qua một cuộc chia tay khó khăn, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải theo dõi sức khỏe tâm thần của mình và tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu bạn cảm thấy cần hoặc bạn thấy khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Nỗi Đau Khi Chia Tay Cũng Bắt Nguồn Từ Bản Năng Sinh Tồn 

Đối với một số loài động vật, tỷ lệ sống sót của chúng được cải thiện khi chúng làm việc cùng nhau theo nhóm. Và ở một số cấp độ, con người cũng có điểm tương đồng rằng, chúng ta là sinh vật xã hội và bộ não của chúng ta đã phát triển để giúp chúng ta muốn duy trì các mối quan hệ xã hội. Và do đó, mất đi bất kỳ mối quan hệ nào trong số này, kể cả những mối quan hệ lãng mạn, có thể khiến chúng ta có cảm giác tiêu cực mạnh mẽ.

“Chia tay rất đau là một trải nghiệm vô cùng đau đớn nằm trong quá trình tiến hóa. ⁣⁣Bị một bộ lạc hoặc nhóm xã hội từ chối theo đúng nghĩa đen có nghĩa là bị cắt bỏ nơi ở và nguồn thức ăn ổn định, khiến sự sống còn của chúng ta gặp nguy hiểm,” Meg Josephson, một chuyên viên công tác xã hội chia sẻ.

XEM THÊM:  1500++ những câu nói hay về cuộc sống làm thay đổi cuộc đời bạn

Để tránh nguy cơ rất thực tế của việc bị xã hội ruồng bỏ, Josephson giải thích rằng bộ não của chúng ta đã phát triển để gây ra nỗi đau vào thời điểm chúng ta cảm thấy mình có nguy cơ hoặc phải đối mặt với nỗi sợ bị từ chối (chia tay). Mặc dù, trong hầu hết các trường hợp, mất đi người bạn đời không còn có nghĩa là chúng ta có nguy cơ bị chết đói hoặc chết cóng, bộ não của chúng ta vẫn phản ứng với việc mất đi “bạn đời” bằng cách tạo ra những cảm xúc tiêu cực và cảm giác đau khổ.

Xu Hướng Khao Khát Những Giải Thích Và Giải Pháp Hợp Lý Cho Những Cuộc Chia Tay

Khi điều gì đó không diễn ra như kế hoạch, mọi người thường muốn tìm hiểu lý do tại sao — đặc biệt là vì biết nguyên nhân của điều gì đó có thể giúp chúng ta thu thập thông tin để tránh những sai lầm trong tương lai. Nhưng lý do đằng sau một cuộc chia tay hiếm khi rõ ràng trắng đen, vì vậy bộ não của chúng ta khó có thể xử lý nó.

“Mọi người tìm thấy sự thoải mái khi xác định được chính xác nguyên nhân và kết quả của những gì đã xảy ra. Thật không may, vì những khía cạnh cảm xúc phức tạp của các mối quan hệ lãng mạn, thường rất khó để xác định chính xác khi nào và làm thế nào mà một điều gì đó lại trở nên không ổn. Nếu không có thông tin cụ thể, mọi người có xu hướng đổ lỗi cho bản thân và cảm thấy rằng đó là sự phản ánh mong muốn tổng thể của họ,” Josephson nói.

Sự đau khổ trong một cuộc chia tay thường trở nên trầm trọng hơn khi cố gắng quay lại và tìm hiểu điều gì đã xảy ra. Thông thường, không thể xác định chính xác lý do tại sao một mối quan hệ tan vỡ và việc liên tục lục lọi các chi tiết của cuộc chia tay trong tâm trí bạn có thể cản trở quá trình hồi phục vết thương.”

Chia Tay Có Thể Khiến Bạn Cảm Thấy Như Thất Bại Trong Một Khoản Đầu Tư

Các mối quan hệ có thể vô cùng viên mãn, nhưng chúng có thể khiến bạn phải đánh đổi nhiều thứ. Khi bạn đã dành nhiều tháng hoặc nhiều năm để xây dựng cuộc sống với một người khác, việc chia tay với họ có thể khiến bạn cảm thấy như mình đã mất hết năng lượng tình cảm và nguồn lực vật chất mà bạn đã dành để duy trì mối quan hệ hợp tác đó.

XEM THÊM:  Stt Tết xa nhà, cap về nỗi nhớ quê nhà khi Tết đến xuân về

Tiến sĩ, nhà tâm lý học Shane G. Owens chia sẻ: “Các mối quan hệ sẽ gắn với những khoản đầu tư lớn về tình cảm, sự tập trung, thời gian và tiền bạc. Mất đi mối quan hệ có thể khiến bạn cảm thấy như thể mọi thứ bạn đặt vào mối quan hệ đều bị lãng phí”.

Kết thúc một mối quan hệ nghiêm túc có thể mang tới đau khổ bởi nó cũng có nghĩa là bạn phải dành thời gian để xây dựng lại tình cảm và dành nguồn tài chính để xây dựng lại một mối quan hệ. Tuy nhiên, để loại bỏ cảm giác này, có thể hữu ích nếu bạn coi những kỷ niệm và trải nghiệm mà bạn có được từ mối quan hệ trước đó là những điều vô giá.

Chia Tay Làm Tăng Cảm Giác Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Khi chia tay, việc mất đi người bạn đời có thể khiến bạn phải gánh thêm những trách nhiệm mà bạn không quen và chúng có thể gây thêm căng thẳng cho cuộc sống của bạn.

“Khi chia tay, những điều cơ bản như giặt quần áo, hoặc đi chợ – những việc mà đối phương từng làm thay mình – sẽ là những điều mà bạn phải bắt đầu làm quen với việc tự làm nó. Trong các mối quan hệ lâu dài, mọi người thường trải qua cảm giác giống như mất trí nhớ vì đối tác của họ chịu trách nhiệm ghi nhớ những thứ như số điện thoại, địa chỉ và những ngày quan trọng,” Tiến sĩ Owens chia sẻ.

Sau khi chia tay, bạn sẽ phải bắt đầu làm quen với những thay đổi trong lịch trình cá nhân để hoàn thành những công việc và nhiệm vụ nhất định, điều này có thể khó khăn và khiến bạn cảm nhận sự đau khổ sâu sắc hơn.

Đặc biệt, khi cùng chung sống với dưới một mái nhà, sự thay đổi có thể khiến bạn cảm thấy nỗi đau nhiều hơn khi những công việc hàng ngày hai người cùng làm thì hiện tại bạn phải làm nó một mình.

Nguồn: Insider – Breakups can impact you in more ways than you think. Here’s the science behind why they hurt so much.